Các Tác giả
Nguyễn Thị Thu Hậu, Trần Nhân Dũng, Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Đức Độ, Huỳnh Văn Bá, Võ Thị Yến Linh, Lê Thị Thu Đoan, Nguyễn Thị Trúc Anh
Tóm tắt
Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao lá Dứa được thực hiện bằng dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu lá trên đỉnh (LĐ) và lá ở thân (LT) với dung môi là 1 : 4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 72 giờ. Sau đó tiến hành chiết lỏng - lỏng cao lá ở đỉnh bằng dãy dung môi hexane : chlorofom : butanol. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng ở mẫu LĐ là (290,285 ± 0,286 mg/g) cao hơn nghiệm thức LT (198,952 ± 1,649 mg/g). Khả năng kháng oxy hóa DPPH, khử ion Cu2+ thì nghiệm thức LĐ (41,13 μg/mL, 416,97 μg/mL) cao hơn nghiệm thức LT (189,65 μg/mL và 739 μg/mL). Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tận dụng phế phẩm từ lá Dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.