ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ ỨC CHẾ TYROSINASE  TỪ CAO CHIẾT METHANOL LÁ CÂY DỨA VÙNG TẮC CẬU, KIÊN GIANG

Các Tác giả

Nguyễn Thị Thu Hậu, Trần Nhân Dũng, Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Đức Độ, Huỳnh Văn Bá, Võ Thị Yến Linh, Lê Thị Thu Đoan, Nguyễn Thị Trúc Anh

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu hiệu suất ly trích cao lá Dứa được thực hiện bằng dung môi methanol 99%, tỷ lệ phối trộn giữa mẫu lá trên đỉnh (LĐ) và lá ở thân (LT) với dung môi là 1 : 4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong 72 giờ. Sau đó tiến hành chiết lỏng - lỏng cao lá ở đỉnh bằng dãy dung môi hexane : chlorofom : butanol. Kết quả, hàm lượng polyphenol tổng ở mẫu LĐ là (290,285 ± 0,286 mg/g) cao hơn nghiệm thức LT (198,952 ± 1,649 mg/g). Khả năng kháng oxy hóa DPPH, khử ion Cu2+ thì nghiệm thức LĐ (41,13 μg/mL, 416,97 μg/mL) cao hơn nghiệm thức LT (189,65 μg/mL và 739 μg/mL). Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tận dụng phế phẩm từ lá Dứa có khả năng kháng oxy hóa và ức chế tyrosinase là nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu và mỹ phẩm.

Đã xuất bản

28/10/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ