Các Tác giả
Phan Công Kiên, Phan Văn Tiêu, Mai Văn Hào, Phạm Văn Phước, Võ Minh Thư, Đỗ Tỵ, Nại Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Liễu
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định liều lượng phân đạm, kali và phân bón lá thích hợp để nâng cao chất lượng quả giống nho NH02-37 làm nguyên liệu chế biến rượu vang trắng trồng trên đất truyền thống trồng nho ở Ninh Thuận trong vụ Hè Thu 2019 và Đông Xuân 2019 - 2020. Nghiên cứu liều lượng phân đạm và kali dựa trên 3 mức: 184, 250 và 300 kg N/ha và 200, 250 và 300 kg K2O/ha theo thứ tự. Nghiên cứu loại phân bón lá phù hợp gồm 4 loại phân bón lá và đối chứng. Kết quả chỉ ra rằng: Bón 250 kg N và 250 kg K2O/ha/vụ cho chất lượng quả tốt và phù hợp để chế biến rượu vang trắng; năng suất thực thu cao (lần lượt là 13,9 và 17,2 tấn/ha trong vụ Hè Thu và Đông Xuân; độ Brix đạt từ 18,0 - 18,2%); hiệu quả kinh tế cao với tỷ suất lợi nhuận đạt 224,6% trong vụ Hè Thu và 271,4% trong vụ Đông Xuân. Phân bón lá Haifa-MKP cho chất lượng quả đạt tốt nhất, độ Brix đạt 18,1% và tỷ suất lợi nhuận đạt 208,0%.