ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT GIEO TRỒNG CÂY VÂN MỘC HƯƠNG (Saussurea lappa Clarke) PHỤC VỤ SẢN XUẤT HẠT GIỐNG TẠI SA PA, LÀO CAI

Các Tác giả

Trần Thị Liên, Nguyễn Hải Văn, Hoàng Thị Như Nụ

Từ khóa

biện pháp kỹ thuật, Cây Vân mộc hương, gieo trồng, Sa Pa

Tóm tắt

Cây Vân mộc hương (Saussurea lappa Clarke) là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Bên cạnh yếu tố giống tốt, các biện pháp kỹ thuật thâm canh thích hợp như: thời vụ gieo hạt, phương pháp xử lý hạt giống, khoảng cách trồng và mức phân bón là rất cần thiết. Các thí nghiệm về thời vụ, mật độ, phân bón được bố trí tại Sa Pa, Lào Cai. Kết quả nghiên cứu cho thấy hạt giống Vân mộc hương được xử lý trong nước ấm 54oC trong 8 h cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất đạt 87,4%; thời vụ gieo hạt tốt nhất vào giữa tháng 11; mật độ trồng là 111.000 cây/ha (khoảng cách 30 ˟ 30 cm), sử dụng lượng phân bón 25 tấn PC + 150 kg N + 90 kg P2O5 + 200 K2O cho 1 ha; thu hoạch hạt trên cây 2 năm tuổi cho năng suất hạt giống cao nhất và đạt 12,5 kg hạt/360 m2.

Đã xuất bản

28/10/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ