ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG PHỤC VỤ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẠI XÃ TU LÝ, HUYỆN ĐÀ BẮC, TỈNH HOÀ BÌNH

Các Tác giả

Nguyễn Đình Thi, Xa Minh Hải

Từ khóa

vi sinh vật, Canh tác rau, giun đất, kim loại nặng, nitrat, xã Tu Lý

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định một số chỉ tiêu điều kiện về môi trường đất, nước và sản phẩm Rau An Toàn (RAT) với các chỉ tiêu: Nitrate, As, Pb, Hg, Cd, Salmonella, Coliforms, E. coli tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. Phương pháp sử dụng trong nghiên cứu là thường quy và theo các quy chuẩn Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy không phát hiện có Salmonella trong đất canh tác RAT. Các chỉ tiêu về kim loại nặng (KLN) trong đất canh tác, nước tưới và rau đều nằm dưới ngưỡng theo các Quy chuẩn Việt Nam: QCVN 03-MT:2015/BTNMT, QCVN 08:2015/BTNMT, QCVN 8-2:2011/BYT. Hàm lượng nitrat trong rau cải bẹ an toàn cao hơn so với Quyết định 867/1998/QĐ-BYT của Bộ Y tế là 6,39 lần cho thấy sản phẩm rau cải bẹ chưa đảm bảo ngưỡng an toàn theo quy định. Kết quả phân tích các mẫu rau cải bẹ cho thấy không có Samonella, số lượng E. coli đều dưới ngưỡng quy định theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 8-3:2012/BYT. Nghiên cứu góp phần khẳng định được địa bàn đủ điều kiện sản xuất RAT và khuyến cáo lưu ý về kỹ thuật canh tác nhằm gia tăng diện tích canh tác RAT trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Đã xuất bản

28/10/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ