ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ CHỌN TẠO VÀ KHẢO NGHIỆM GIỐNG LÚA HD11 CHO SẢN XUẤT TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC

Các Tác giả

Dương Xuân Tú, Tống Thị Huyền, Phạm Thiên Thành, Tăng Thị Diệp, Nguyễn Văn Khởi, Lê Thị Thanh, Nguyễn Trọng Khanh

Từ khóa

Chất lượng, khảo nghiệm, chọn tạo, Giống lúa HD11, chống chịu, mùi thơm

Tóm tắt

Giống lúa HD11 được chọn lọc từ tổ hợp lai HDT8/Te-Quing từ vụ Xuân 2013. Bằng phương pháp chọn lọc phả hệ kết hợp với chỉ thị phân tử chọn gen mùi thơm fgr, đến vụ Mùa 2016 ở thế hệ F7, chúng tôi đã chọn được dòng 186 đáp ứng được mục tiêu chọn tạo, được đặt tên giống HD11. Kết quả khảo nghiệm đã khẳng định giống lúa HD11 là giống lúa ngắn ngày, năng suất hạt đạt trung bình từ 55,5 đến 70,5 tạ/ha, chất lượng tốt, gạo trắng trong, cơm mềm dẻo, có mùi thơm đặc trưng; chống chịu tốt với sâu bệnh hại. So với giống lúa BT7, giống lúa HD11 được đánh giá có ưu điểm vượt trội về năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh bạc lá. Giống lúa HD11 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 10/2019 và đã được chuyển giao bản quyền kinh doanh hạt giống cho doanh nghiệp, tạo cơ hội được mở rộng ra sản xuất đại trà trong thời gian tới.

Đã xuất bản

28/08/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ