ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ KỸ THUẬT CANH TÁC ĐỂ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CÂY GIỐNG SÂM NGỌC LINH (Panax Vietnamensis) TẠI KON TUM

Các Tác giả

Trần Hữu Khánh Tân, Trần Thị Liên, Hoàng Diệu Linh, Nguyễn Văn Tâm

Từ khóa

Sâm Ngọc Linh, nhân giống bằng hạt, tỷ lệ nảy mầm.

Tóm tắt

Hạt giống sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) được thu từ vườn cây mẹ của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đắc Tô. Các hạt giống lấy từ cây sâm được bốn năm tuổi trở lên, có 2 đến 3 hạt/quả, hạt có mầu chín đỏ, có chấm đen ở đỉnh hạt. Hạt giống sâm sử dụng trong thí nghiệm là chưa qua thời gian ngủ nghỉ, hạt được thu và gieo ngay. Thí nghiệm được bố trí 3 lần nhắc lại, mỗi lần nhắc 30 hạt sâm Ngọc Linh/ công thức. Kết quả cho thấy, quả sâm Ngọc Linh sau khi thu về cần được đãi vỏ và phơi âm can để kích thích hạt nảy mầm, giá thể gieo hạt gồm đất rừng tự nhiên và mùn núi (tỷ lệ 1 : 1), thời vụ thích hợp để gieo hạt là từ 15/08 đến 30/08. Để cây sinh trưởng tốt và đảm bảo số lượng cây giống sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất thì khoảng cách gieo hạt phù hợp là 3 ˟ 5 cm.

Đã xuất bản

28/07/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ