ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ NẤM Alternaria sp. GÂY BỆNH ĐỐM LÁ BẰNG HỖN HỢP HỆ NANO CỦA TINH DẦU ỚT, TINH DẦU TỎI VÀ TINH DẦU SẢ CHANH

Các Tác giả

Trần Thị Ngọc Mai, Vũ Ngọc Bích Đào, Nguyễn Ngọc Thùy Trang, Nguyễn Thị Huỳnh Nga, Nguyễn Minh Hiệp

Từ khóa

Hệ nano, nấm Alternaria sp., tinh dầu ớt, tinh dầu sả chanh, tinh dầu tỏi

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá hiệu quả ức chế nấm Alternaria sp. gây bệnh đốm lá của các tinh dầu thực vật ở dạng nano trong điều kiện in vitro. Đầu tiên, tinh dầu thực vật (ớt, tỏi và sả chanh) được đóng gói vào hệ mang nano bằng phương pháp đồng hóa tốc độ cao kết hợp với sóng siêu âm để giảm kích thước, hỗn hợp được tạo thành khi trộn ba dịch phân tán nano của tinh dầu tỏi, ớt và sả chanh. Sau đó, hiệu quả kháng nấm in vitro của các hệ nano chứa tinh dầu thực vật (dạng đơn lẻ và hỗn hợp) được thực hiện bằng phương pháp đĩa thạch ở các nồng độ pha loãng khác nhau 250, 500, 750 và 1000 lần. Kết quả cho thấy, các hệ nano tinh dầu đã được tổng hợp thành công với kích thước hạt trung bình nhỏ hơn 151 nm và thế zeta lớn hơn -30 mV. Kết quả cũng cho thấy, sự kết hợp giữa ba hệ nano chứa tinh dầu ớt, tinh dầu tỏi và tinh dầu sả chanh vào trong một chế phẩm theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 (v/v/v) (gọi tắt là naOTS) cho hiệu quả ức chế nấm Alternaria sp. trong điều kiện in vitro là cao nhất (đạt 97,78% ở nồng độ pha loãng 750 lần). Do đó, naOTS có tiềm năng ứng dụng rộng rãi thay thế cho các thuốc trừ nấm hóa học trong phòng trừ nấm Alternaria sp.

Đã xuất bản

28/07/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ