ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN ĐẾN CHẤT LƯỢNG HẠT GIỐNG NẾP TAN NHE

Các Tác giả

Trịnh Thùy Dương, Vũ Linh Chi, Nguyễn Thị Thu Hằng

Từ khóa

Bảo quản lúa, lúa nếp, Nếp tan nhe

Tóm tắt

Nguồn gen lúa Nếp tan nhe được trồng rất phổ biến tại các huyện thuộc tỉnh Sơn La và các tỉnh miền núi Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu... Nếp tan nhe là giống lúa nếp thơm, thích nghi với điều kiện khí hậu và canh tác tại miền núi Tây Bắc và đặc biệt chất lượng gạo thơm, cơm có vị đậm, ngon, dẻo. Sau thu hoạch hạt lúa Nếp tan nhe nên được bảo quản trong thùng kín để thời gian bảo quản hạt được kéo dài (6 tháng) mà vẫn đảm bảo chất lượng hạt (tỷ lệ nảy mầm > 90%, hạt có sức sống tốt > 85%) và giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch (tỷ lệ hạt nhiễm sâu bệnh < 15%, tỷ lệ gạo nguyên > 70%).

Đã xuất bản

28/07/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ