ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM THU HOẠCH VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ QUẢ SẦU RIÊNG CHÍN ĐỒNG LOẠT

Các Tác giả

Lê Hữu Hải, Nguyễn Vân Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Hằng Phương, Lê Thị Kim Loan, Huỳnh Thị Huế Trang, Trần Mạnh Thủ, Dương Minh Kha, Nguyễn Hồng Thái, Nguyễn Văn Khang

Từ khóa

ethephon, sầu riêng, thời điểm thu hoạch, xử lý quả chín

Tóm tắt

Thời điểm quả chín cây của 3 giống sầu riêng Ri-6, Monthong và Chuồng bò lần lượt là 110, 135 và 130 ngày sau đậu quả (NSĐQ). Các thời điểm thu hoạch quả và nồng độ xử lý ethephon khác nhau có ảnh hưởng đến thời gian quả chín. Đối với giống Ri-6 thời điểm thu hoạch không ảnh hưởng đến thời gian quả chín, nồng độ ethephon tăng thì thời gian quả chín rút ngắn; đối với giống Monthong thời điểm thu hoạch càng muộn và nồng độ ethephon cao thì rút ngắn thời gian quả chín; đối vơi giống Chuồng bò, thời điểm thu hoạch không ảnh hưởng đến thời gian quả chín, nhưng khi tăng nồng độ xử lý ethephon thì cũng rút ngắn thời gian quả chín. Thời điểm thu hoạch quả sầu riêng thích hợp để xử lý quả chín đồng loạt - thay đổi tùy theo giống, đối với giống Ri-6 là 90 - 95 NSĐQ, giống Monthong và Chuồng bò từ 105 - 110 NSĐQ; nồng độ xử lý ethephon từ 45 - 270 ppm và quả sầu riêng sẽ chín sau 3 - 5 ngày.

Đã xuất bản

28/03/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ