ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT MỘT SỐ GIỐNG ĐU ĐỦ TẠI TIỀN GIANG

Các Tác giả

Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Hà Thị Tuyết Phượng

Từ khóa

năng suất, Carica papaya, giống đu đủ, phẩm chất, Tiền Giang

Tóm tắt

Đu đủ (Carica papaya L.) là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới. Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đu đủ được xem là cây ăn quả ngắn ngày có thể trồng chuyên canh, trồng xen trong các vườn cây ăn quả. Một số giống đu đủ địa phương và nhập nội được thu thập rất đa dạng về kiểu hình, cần được đánh giá về năng suất và phẩm chất. Nghiên cứu khảo sát đặc tính sinh trưởng, năng suất và phẩm chất một số giống đu đủ được thực hiện tại Tiền Giang trong thời gian 2017 - 2019. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 7 nghiệm thức (7 giống đu đủ), 3 lần lặp lại. Kết quả ghi nhận giống đu đủ ĐM-70 và đu đủ KD có độ ngọt (TSS) đạt trên 10% độ Brix, độ chắc thịt quả cao trên 1,7 kg/cm2; Dạng quả thon dài, khối lượng quả trung bình trên 1.400 g; năng suất (25,6 kg/cây và 27,3 kg/cây) cao hơn giống đu đủ Đài Loan (đối chứng). Giống ĐM-70 và giống KD được đánh giá năng suất và chất lượng tốt trong số bảy giống đu đủ khảo sát.

Đã xuất bản

28/02/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ