ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT THẢO DƯỢC ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VI NẤM Fusarium sp. GÂY BỆNH TRƯƠNG BÓNG HƠI TRÊN CÁ TRA

Các Tác giả

Đặng Thụy Mai Thy, Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Trọng Tuân, Trần Thị Tuyết Hoa

Từ khóa

Chiết xuất thảo dược, MIC, MFC, Fusarium sp.

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát ảnh hưởng của chất chiết thảo dược đến sự phát triển của Fusarium sp. phân lập từ cá tra bị bệnh trương bóng hơi. Các chiết xuất từ thanh trà (Bouea oppositifolia), địa y (Dirinaria applanala), cỏ mực (Eclipta prostrata), ổi (Psidium guajava), lựu (Punica granatum) và bàng (Teraminalia catppa) được thử nghiệm trên 4 chủng Fusarium sp. Kết quả cho thấy, các cao chiết thanh trà, địa y và lựu có hiệu quả kháng nấm tốt hơn so với các cao chiết thảo dược còn lại khi khảo sát. Thanh trà, địa y và lựu ức chế hoàn toàn sự phát triển của sợi nấm và sự nẩy mầm của bào tử ở các nồng độ lần lượt là 12,5; 6,25 và 25 mg/mL. Cỏ mực và ổi ghi nhận có hoạt tính kháng nấm ở nồng độ 100 mg/mL. Tỉ lệ ức chế tăng trưởng của sợi nấm từ 47,3% đến 65,5%. Vi nấm phát triển ở cao chiết bàng với các nồng độ 100, 50, 25, và 12,5 mg/mL.

Đã xuất bản

28/11/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ