Các Tác giả
Đinh Thị Tiếu Oanh, Lê Văn Bốn, Nguyễn Thị Thanh Mai, Đào Hữu Hiền, Hoàng Quốc Trung, Trần Thị Bích Ngọc, Vũ Thị Danh, Lê Văn Phi, Nguyễn Đình Thoảng, Lại Thị Phúc, Trần Hoàng Ân, Nông Khánh Nương, Tôn Thất Dạ Vũ
Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng chịu hạn của 20 dòng/giống cà phê vối chọn lọc ở điều kiện trồng trong chậu tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI). Kết quả cho thấy 20 dòng/giống cà phê vối có thời gian cây héo từ 7 đến 15 ngày sau khi tưới, trong đó chọn được 10 dòng/giống có khả năng chịu hạn tốt hơn giống đối chứng và các dòng/giống còn lại (thời gian cây héo từ 13 đến 15 ngày sau tưới) gồm: F95, L4H7C1, L2H36C1 , F97, L4H15C1 , L4H17C15, L4H5C9, L4H6C4, F105 và Apoatã. Thời gian cây héo có tương quan chặt với hàm lượng nước tương đối, nồng độ chất tan và hàm lượng proline trong lá tại thời điểm cây héo. Chỉ số hàm lượng nước tương đối trong lá tại thời điểm 1 ngày sau tưới và thời điểm cây héo tương ứng là 86,3 - 95,0% và 36,8 - 48,0%. Quá trình cây héo, chỉ số hàm lượng diệp lục trong lá giảm, hàm lượng proline và nồng độ chất tan tăng. Mật độ khí khổng trong lá chưa thấy có tương quan với quá trình cây héo, dao động từ 188 - 545 lỗ/mm2 .