ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐẶC ĐIỂM ĐẤT TRỒNG NGÔ TẠI XÃ CHIỀNG HẮC, HUYỆN MỘC CHÂU, TỈNH SƠN LA

Các Tác giả

Trần Minh Tiến, Ngô Đức Minh, Đỗ Trọng Thăng, Trần Thị Minh Thu, Trần Anh Tuấn, Vũ Thị Hồng Hạnh, Đặng Thị Thanh Hảo, Hoàng Xuân Thảo, Nguyễn Tiến Sinh, Len J. Wade, Micheal N. Bell

Từ khóa

Cây ngô, đất dốc, Sơn La, đặc điểm đất trồng ngô

Tóm tắt

Ngô được coi là cây lương thực chủ lực ở huyện Mộc Châu và là cây xóa đói giảm nghèo của tỉnh Sơn La. Hiện nay 80% diện tích ngô tại đây được trồng trên đất có độ dốc > 15o nhưng hầu như không áp dụng các kỹ thuật bảo vệ và cải tạo đất. Kết quả tiến hành lấy mẫu và phân tích đất trồng ngô tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La ở các tầng đất khác nhau (0 - 20 cm và 20 - 50 cm) cho thấy: Đất có dung trọng và tỷ trọng ở mức trung bình, thành phần cơ giới biến động từ thịt đến thịt pha limon. Đất có phản ứng chua nhẹ đến gần trung tính. Hàm lượng chất hữu cơ tầng đất mặt ở mức trung bình đến khá (1,26 - 1,98%); hàm lượng đạm, lân và kali tổng số đều ở mức trung bình. Đất nghèo lân dễ tiêu, trong khi kali dễ tiêu (10 - 14 mg/100g đất) và dung tích trao đổi cation (CEC) ở mức trung bình. Tổng bazơ trao đổi khá cao (7 - 9 cmol (+)/kg đất) trong đó ion Ca trao đổi chiếm ưu thế. Hàm lượng các-bon hữu cơ tổng số có tương quan với hàm lượng đạm, dung tích trao đổi cation của đất, hàm lượng kali dễ tiêu trong đất; trong khi đạm tổng số trong đất cũng tương quan chặt với dung tích trao đổi cation của đất. Sự tương quan này ở các mẫu đất tầng 20 - 50 cm thấp hơn so với tầng đất mặt.

Đã xuất bản

28/10/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ