ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG PHÂN KALI ĐẾN MÀU SẮC VÀ PHẨM CHẤT QUẢ THANH LONG RUỘT TRẮNG

Các Tác giả

Nguyễn Trịnh Nhất Hằng

Từ khóa

màu sắc quả, phân kali, Thanh long Ruột trắng

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng phân kali đến màu sắc và phẩm chất quả thanh long được thực hiện tại xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang trong thời gian 2019 - 2020 trên giống thanh long Ruột trắng 5 năm tuổi. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên 8 nghiệm thức, 3 lần lập lại. Các nghiệm thức bao gồm bón K2O với liều lượng 0 g, 250 g, 500 g, 750 g (K2O/trụ/năm) và bón K2O liều lượng 0 g, 250 g, 500 g, 750 g (K2O/trụ/năm) kết hợp với phun 1% KNO3 lên quả vào giai đoạn 7 ngày và 15 ngày sau khi đậu quả. Kết quả ghi nhận các nghiệm thức bón 750 g K2O, 500 g K2O + 1% KNO3 và 750 g K2O + 1% KNO3 làm gia tăng độ sáng bóng của vỏ quả, độ Brix, độ chắc thịt quả và năng suất so với nghiệm thức không bón K2O. Trong đó nghiệm thức bón 750 g K2O + 1% KNO3 có tác dụng rõ nhất về độ sáng bóng của vỏ quả, độ Brix (16,67 - 17,17%), độ chắc thịt quả (1,19 - 1,16 kg/cm2 ) và năng suất (13,42 - 15,75 kg/trụ).

Đã xuất bản

28/10/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ