ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN LAM (Microcystis aeruginosa) CỦA DỊCH TÁCH CHIẾT TỪ RƠM KHÔ

Các Tác giả

Phạm Thị Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Là, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phan Trọng Bình, Vũ Thị Kiều Loan, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Tống Trần Huy, Vladimir Zlabek, Nguyễn Văn Tuyến, Phạm Thái Giang

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá khả năng kiểm soát vi khuẩn lam M. Aeruginosa của dịch tách chiết từ rơm tại Việt Nam nhằm thử nghiệm giải pháp xử lý ô nhiễm tảo từ nguồn vật liệu thân thiện môi trường. Hai loài nấm Myrothecium verucaria và Emericella nidulans được thử nghiệm để nâng cao hiệu quả tách chiết các hoạt chất kháng tảo từ rơm. Dịch tách chiết được thu hoạch sau các mốc thời gian 15, 30 và 60 ngày xử lý. Khả năng ức chế tảo của dịch tách chiết được thử nghiệm ở các mật độ 105 và 107 tế bào tảo/L. Thời gian kiểm soát vi khuẩn lam của dịch tách chiết được đánh giá với 13 mốc thời gian (0 giờ, 1 giờ, 3 giờ, 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày, 6 ngày, 7 ngày, 8 ngày, 9 ngày và 10 ngày sau khi xử lý). Kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch tách chiết ở nghiệm thức 60 ngày có bổ sung nấm M. verucaria thu được hàm lượng các hoạt chất kháng vi khuẩn lam cao nhất và có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn lam trong 6 ngày đầu thử nghiệm.

Đã xuất bản

28/09/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ