Các Tác giả
Phạm Thị Thanh, Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Thị Là, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phan Trọng Bình, Vũ Thị Kiều Loan, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Tống Trần Huy, Vladimir Zlabek, Nguyễn Văn Tuyến, Phạm Thái Giang
Tóm tắt
Nghiên cứu đánh giá khả năng kiểm soát vi khuẩn lam M. Aeruginosa của dịch tách chiết từ rơm tại Việt Nam nhằm thử nghiệm giải pháp xử lý ô nhiễm tảo từ nguồn vật liệu thân thiện môi trường. Hai loài nấm Myrothecium verucaria và Emericella nidulans được thử nghiệm để nâng cao hiệu quả tách chiết các hoạt chất kháng tảo từ rơm. Dịch tách chiết được thu hoạch sau các mốc thời gian 15, 30 và 60 ngày xử lý. Khả năng ức chế tảo của dịch tách chiết được thử nghiệm ở các mật độ 105 và 107 tế bào tảo/L. Thời gian kiểm soát vi khuẩn lam của dịch tách chiết được đánh giá với 13 mốc thời gian (0 giờ, 1 giờ, 3 giờ, 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày, 6 ngày, 7 ngày, 8 ngày, 9 ngày và 10 ngày sau khi xử lý). Kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch tách chiết ở nghiệm thức 60 ngày có bổ sung nấm M. verucaria thu được hàm lượng các hoạt chất kháng vi khuẩn lam cao nhất và có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn lam trong 6 ngày đầu thử nghiệm.