ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

HIỆU QUẢ ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT CÂY GIỐNG CÀ CHUA QUY MÔ CÔNG NGHIỆP TẠI HẢI DƯƠNG

Các Tác giả

Nguyễn Thị Thanh Hà, Nguyễn Đình Thiều, Phan Thị Thanh, Nguyễn Thị Sen, Bùi Quang Đãng, Hyun Jong Nae, Hong Seung Gil

Từ khóa

hiệu quả kinh tế, Cây giống cà chua, sản xuất quy mô công nghiệp

Tóm tắt

Với mục tiêu cải thiện chất lượng cây giống phục vụ cho sản xuất rau màu hàng hóa tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng, năm 2019 - 2020, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất cây giống cà chua theo quy mô công nghiệp và thử nghiệm mô hình sản xuất cà chua hàng hóa trên 02 giống cà chua Savior và Hoàng Anh 1. Kết quả cho thấy, cây giống được sản xuất theo quy mô công nghiệp với hỗn hợp giá thể (30% đất phù sa + 60% xơ dừa + 10% trấu hun, sử dụng dung dịch phân bón NPK 13 : 13 : 13 - TE, nồng độ 0,5%) cho tỷ lệ cây xuất vườn cao nhất đạt 96,9 - 97,2% đối với giống cà chua Hoàng Anh 1 và 95,4 - 96,2% giống Savior, đảm bảo chất lượng; giá thành cây giống rẻ hơn so với sản xuất cây giống truyền thống từ 120 - 133 đồng/cây giống. Hiệu quả mô hình cà chua sử dụng cây giống được sản xuất theo quy mô công nghiệp cho thu nhập từ 203,76 - 242,64 triệu đồng/ha cao hơn so với mô hình áp dụng sản xuất cây giống truyền thống từ 33 - 45%.

Đã xuất bản

28/09/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ