ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỊU MẶN, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA CÁC DÒNG LÚA CHỌN TẠO

Các Tác giả

Nguyễn Thành Tâm, Huỳnh Ngọc Phương Thúy, Trần Hữu Phúc

Từ khóa

lúa thơm, Chịu mặn, tỉnh Cà Mau, vùng ven biển

Tóm tắt

Chọn giống lúa chống chịu mặn là giải pháp rất cần thiết trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Nghiên cứu tiến hành đánh giá khả năng chịu mặn của các dòng lúa ở giai đoạn mạ trong dung dịch dinh dưỡng. Đánh giá năng suất thực thu và phẩm chất hạt của 15 dòng lúa thơm triển vọng được thực hiện vụ Đông Xuân 2020 - 2021 tại tỉnh Cà Mau. Kết quả đã xác định được các dòng lúa CMT2, CMT3, CMT5, CMT6, CMT7, CMT10, CMT11, CMT12, CMT13, CMT14 có khả năng chống chịu mặn tương đương giống Pokkali. Nghiên cứu đã xác định được bốn dòng CMT2, CMT7, CMT10 và CMT15 có khả năng chịu mặn trung bình (cấp 5), năng suất cao (6,9 - 7,3 tấn/ha), hàm lượng amylose thấp (17,9 - 18,0%) và có mùi thơm. Các dòng lúa triển vọng này có thể tiếp tục thử nghiệm tại các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long.

Đã xuất bản

28/09/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ