ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG DƯA CHUỘT ĂN TƯƠI LAI GL1-9

Các Tác giả

Ngô Thị Hạnh, Lê Thị Tình, Phạm Thị Minh Huệ

Từ khóa

chọn tạo giống, dòng tự phối, Giống dưa chuột ăn tươi GL1-9

Tóm tắt

Với nguồn vật liệu dưa chuột trong nước và nhập nội phong phú về đặc điểm nông học, chất lượng và khả năng kháng bệnh, từ những năm 2010, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành lai tạo và chọn lọc được 7 dòng dưa chuột tự phối thế hệ I6 có khả năng kết hợp chung cao nhất. Trong số các tổ hợp lai thử khả năng kết hợp riêng đã lựa chọn được 12 tổ hợp lai dưa chuột với nhiều ưu điểm về khả năng sinh trưởng, năng suất cao và khả năng chống chịu bệnh phấn trắng tốt. Trong đó, nổi trội là tổ hợp lai HC8 (Cu 36-3-2-4-4-1) × D15 (Cu 43-1-3-5-2-4) được đặt tên là GL1-9. Giống GL1-9 Giống có thời gian sinh trưởng 75 ngày (vụ Đông) và 80 ngày (vụ Xuân Hè), quả dạng thon dài, kích thước quả 18 - 20 cm × 3,5 - 4,0 cm, quả đặc ruột, dày cùi, ăn giòn, ngọt, có hương thơm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Năng suất của giống ổn định qua các kết quả khảo nghiệm diện hẹp cũng như khảo nghiệm diện rộng tại các vùng trồng, trung bình đạt 40 - 42 tấn/ha và có khả năng chống chịu trên đồng ruộng với bệnh phấn trắng tốt.

Đã xuất bản

28/09/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ