ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG GÂY BỆNH PHÂN TRẮNG CỦA VI KHUẨN Vibrio spp. PHÂN LẬP TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Các Tác giả

Trương Minh Út, Lê Minh Khôi , Nguyễn Trọng Nghĩa , Lý Thị Ngọc Duyên , Từ Thanh Dung

Từ khóa

Tôm thẻ chân trắng, vi khuẩn Vibrio spp., bệnh phấn trắng

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định khả năng gây bệnh phân trắng của 4 loài vi khuẩn Vibrio alginolyticus (A), V. cholerae (C), V. vulnificus (V) và V. parahaemolyticus (P) được phân lập từ tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả thí nghiệm cảm nhiễm đơn loài xác định nồng độ gây chết 50% (LD50) của V. vulnificus và V. parahaemolyticus lần lượt là 1,5 × 104 CFU/mL và 2,7 × 105 CFU/mL. Tỉ lệ chết của tôm trong thí nghiệm cảm nhiễm với tổ hợp Vibrio spp. được ghi nhận theo thứ tự ACVP < ACP < ACV < AVP < AVP ở tất cả các nồng độ cảm nhiễm. Đặc biệt, ở thí nghiệm cảm nhiễm với tổ hợp vi khuẩn V. alginolyticus, V. cholerae, V. vulnificus (ACV) và V. alginolyticus, V. cholerae, V. parahaemolyticus (ACP) tôm biểu hiện dấu hiệu bệnh lý đường ruột có phân lỏng và màu trắng sữa đặc trưng tương tự như tôm thẻ chân trắng bị bệnh phân trắng thu từ ao nuôi ngoài tự nhiên.

Đã xuất bản

28/08/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ