Tóm tắt
Hành ta (Allium ascalonicum) là loại cây thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng làm gia vị trong chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản củ hành giống thường gặp nhiều khó khăn, trong đó có sự nảy mầm do yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Để ức chế sự nảy mầm của củ hành giống trong bảo quản, thí nghiệm đã tiến hành theo các công thức sau: T0 -đối chứng; T1 -1.500 ppm Salicylic acid; T2 -2,0% Ethylen lỏng; T3 -5,0% Oxalic acid; T4 -2.500 ppm Maleic hydrazide ; T5 -0,2% Dichlorophenoxyacetic acid; T6 -0,5% Pretilachlor; T7 -0,5% Butachlor trên 2 giống hành tía và hàng trắng trong 8 tháng. Kết quả cho thấy ở công thức T4 -2.500 ppm Maleic hydrazide thì tỷ lệ nảy mầm trung bình hàng tháng của hành là thấp nhất (hành tía là 1,9% và hành trắng là 1,1%), khối lượng tươi giảm thấp nhất (hành tía giảm 405,6 và hành trắng giảm 483,4 mg/10g/tháng), hàm lượng axit amin tự do thấp (hành tía là 312,4 và hành trắng là 365,3 ppm/g/tháng) và duy trì enzyme dehydrogenase 0,058 và 0,054 OD value/g/tháng, tăng hiệu quả trong bảo quản.