ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG MỘT SỐ HỢP CHẤT HỮU CƠ ỨC CHẾ SỰ NẢY MẦM CỦA CỦ HÀNH TRONG BẢO QUẢN

Các Tác giả

Nguyễn Quang Thịnh

Từ khóa

Hành ta, hợp chất hữu cơ, ức chế, xử lý trong bảo quản

Tóm tắt

Hành ta (Allium ascalonicum) là loại cây thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng làm gia vị trong chế biến thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản củ hành giống thường gặp nhiều khó khăn, trong đó có sự nảy mầm do yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Để ức chế sự nảy mầm của củ hành giống trong bảo quản, thí nghiệm đã tiến hành theo các công thức sau: T0 -đối chứng; T1 -1.500 ppm Salicylic acid; T2 -2,0% Ethylen lỏng; T3 -5,0% Oxalic acid; T4 -2.500 ppm Maleic hydrazide ; T5 -0,2% Dichlorophenoxyacetic acid; T6 -0,5% Pretilachlor; T7 -0,5% Butachlor trên 2 giống hành tía và hàng trắng trong 8 tháng. Kết quả cho thấy ở công thức T4 -2.500 ppm Maleic hydrazide thì tỷ lệ nảy mầm trung bình hàng tháng của hành là thấp nhất (hành tía là 1,9% và hành trắng là 1,1%), khối lượng tươi giảm thấp nhất (hành tía giảm 405,6 và hành trắng giảm 483,4 mg/10g/tháng), hàm lượng axit amin tự do thấp (hành tía là 312,4 và hành trắng là 365,3 ppm/g/tháng) và duy trì enzyme dehydrogenase 0,058 và 0,054 OD value/g/tháng, tăng hiệu quả trong bảo quản.

Đã xuất bản

28/08/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ