ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TIỀM NĂNG ỨC CHẾ THỰC VẬT CỦA CAO PHÂN ĐOẠN TỪ CÂY SÀI ĐẤT BA THÙY (Wedelia trilobata)

Các Tác giả

Nguyễn Quốc Cường , Đỗ Tấn Khang , Nguyễn Văn Ây, Trần Thanh Mến , Phạm Văn Trọng Tính, Trần Ngọc Quý

Từ khóa

Tóm tắt

Cây sài đất ba thùy (Wedelia trilobata (L.) Hitchc) được nhiều nghiên cứu cho thấy có khả năng gây ra ức chế sinh học trên một số loài thực vật trong cùng hệ sinh thái. Trong nghiên cứu này, tác động ức chế của các phân đoạn hexane, ethyl acetate, nước và methanol được thử nghiệm trên sự nảy mầm, sinh trưởng và phát triển của cây xà lách (Lactuca sativa L.). Kết quả cho thấy cao ethyl acetate có nồng độ từ 2,5 - 5,0 mg/mL làm giảm đáng kể tỷ lệ nảy mầm và các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của hạt xà lách. Kết quả định lượng diệp lục tố được xử lý bởi phân đoạn ethyl acetate làm giảm hàm lượng diệp lục tố a, b và caratenoid tại nồng độ 5 mg/mL lần lượt là 68,89%; 57,58% và 52,63% so với đối chứng. Hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất có trong phân đoạn  ethyl acetate lần lượt là 50,62 và 55,81 mg/g. Kết quả đã cung cấp thêm cơ sở khoa học về hiện tượng đối kháng “allelopathy” gây ức chế sinh trưởng phát triển thực vật và cho thấy tiềm năng ứng dụng loại thực vật này vào trong sản xuất chế phẩm nông dược sinh học dùng trong nông nghiệp.

Đã xuất bản

28/06/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ