ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

HOẠT TÍNH GÂY ĐỘC TẾ BÀO UNG THƯ GAN VÀ UNG THƯ PHỔI CỦA CAO CHIẾT CÂY LAN GẤM TẠI AN GIANG

Các Tác giả

Nguyễn Công Kha , Đỗ Thị Hồng Tươi , Nguyễn Lê Thanh Tuyền

Từ khóa

Lan gấm, hoạt tính gây độc, ung thư gan, ung thư phổi

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện đánh giá khả năng gây độc tế bào ung thư gan và ung thư phổi của cao chiết cây Lan gấm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Cao chiết cây Lan gấm được thực hiện theo phương pháp ngâm dầm với dung môi cồn và nước, kết hợp sóng siêu âm. Tế bào ung thư gan và ung thư phổi sử dụng trong nghiên cứu là tề bào HepG2 và tế bào A549. Hiệu quả gây độc tế bào ung thư gan và ung thư phổi được xác định bằng phương pháp MTT [3-(4,5-dimethyl-thiazol-2-yl)-2,5-diphenyl tetrazolium bromid)]. Phương pháp MTT dựa trên phản ứng khử màu của MTT- 3-(4,5- Dimethylthiazol-2-yl)- 2,5- diphenyltetrazolium bromide, 1-tetrazol) có màu vàng thành formazan có màu tím trong ty thể của tế bào sống. Kết quả cho thấy, cao chiết cây Lan gấm bằng nước và cồn có khả năng gây độc tế bào ung thư gan HepG2 và ung thư phổi A549 nhưng tác dụng gây độc chưa cao. Cây Lan gấm từ vùng Thất Sơn có khả năng gây độc tế bào ung thư và là nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất các sản phẩm có khả năng hỗ trợ và điều trị bệnh trong tương lai.

Đã xuất bản

28/05/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ