ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH VI KHUẨN HÒA TAN LÂN, CỐ ĐỊNH ĐẠM VÀ TỔNG HỢP IAA VÙNG RỄ CÂY ĐINH LĂNG (Polyscias fruticosa)

Các Tác giả

Nguyễn Quốc Khương, Trần Ngọc Hữu , Lê Vĩnh Thúc , Lê Thị Mỹ Thu, Nguyễn Hồng Huế , Trần Chí Nhân , Phạm Duy Tiễn , Lý Ngọc Thanh Xuân

Từ khóa

Bacillus subtilis, đinh lăng, vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn hòa tan lân, vi khuẩn tổng hợp IAA

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu là xác định được vi khuẩn có khả năng hòa tan lân, cố định đạm và tổng hợp IAA vùng rễ cây đinh lăng. Mười ba mẫu đất vùng rễ đinh lăng thu thập tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được sử dụng để phân lập vi khuẩn hòa tan lân trên môi trường NBRIP. Kết quả nghiên cứu xác định được 30 dòng vi khuẩn hòa tan lân, trong đó 15 dòng có khả năng chịu đựng được môi trường chua và dòng vi khuẩn ký hiệu AC10L2 có hoạt tính hòa tan lân cao nhất, đạt hàm lượng lân tan 20,5 mg P L-1 . Dòng vi khuẩn AC10L2 cũng có khả năng cố định đạm và tổng hợp IAA, với hàm lượng lần lượt là 63,2 mg P  L-1 và 0,81 mg IAA L-1 . Dòng vi khuẩn AC10L2 được định danh là Bacillus subtilis bằng kỹ thuật 16S rDNA.

Đã xuất bản

28/05/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ