Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của cơ chất đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng của nấm vân chi (Trametes versicolor). Thí nghiệm được tiến hành với 4 nghiệm thức khác nhau, ba lần lặp và được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết quả chọn được cơ chất là gỗ khúc keo lá tràm phối trộn với các chất phụ gia, gồm 2% cám gạo + 2% bột ngô + 0,5% bột nhẹ + 0,5% đường; rút ngắn thời gian sinh trưởng phát triển của nấm vân chi từ 17 - 20 ngày so với mùn cưa cao su; năng suất đạt được là 5,76%. Kích thước dọc mũ nấm đạt 9,42 cm, kích thước ngang mũ nấm 4,12 cm, tỷ lệ khô/tươi là 85%. Dịch chiết quả thể nấm vân chi thu hoạch có khả năng bắt gốc tự do ABTS với hiệu suất 83,66% ở nồng độ 500 μg/mL. Hàm lượng polysaccharide và triterpens tổng số trong quả thể nấm trồng trên que gỗ keo lá tràm lần lượt là 3,330,04%; 0,0170,0001 mg/g. Hàm lượng kim loại Cd trong mẫu nấm vân chi trồng trên gỗ keo và mùn cưa cao su lần lượt là 0,052 mg/kg và 0,043 mg/kg. Hàm lượng kim loại Pb trong mẫu nấm trồng trên gỗ keo và mùn cưa cao su lần lượt là 0,011 mg/kg và 0,013 mg/kg, cả Pb và Cd trong nấm đều thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn kim loại nặng trong thực phẩm.