ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA VÀ BẢO VỆ GAN CỦA CAO CHIẾT CÂY LAN GẤM (Lusidia discolor) TẠI AN GIANG

Các Tác giả

Nguyễn Công Kha, Đỗ Thị Hồng Tươi, Nguyễn Lê Thanh Tuyền

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng kháng oxy hóa và bảo vệ gan của cao chiết cây Lan gấm chống lại tổn thương gan do paracetamol gây ra. Cao chiết cồn, chiết nước từ cây Lan gấm bằng phương pháp ngâm dầm kết hợp sóng siêu âm. Chuột được gây tổn thương gan bằng paracetamol cho uống liều 400 mg/kg. Chuột cho uống cao chiết nước (liều 100 và 200 mg/kg thể trọng) và cao chiết cồn (liều 110 và 220 mg/kg thể trọng). Kết quả cho thấy, cao chiết cồn, cao chiết nước từ cây Lan gấm có khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH với giá trị EC50 lần lượt là 531,09 µg/mL và 644,01 µg/mL. Cao chiết cồn, cao chiết nước từ cây Lan gấm làm giảm hàm lượng AST, ALT trong huyết tương, giảm mức độ tổn thương gan và cải thiện đáng kể cấu trúc mô gan so với nhóm chuột bị tổn thương gan không sử dụng thuốc và cao chiết.

Đã xuất bản

28/04/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ