Tóm tắt
Đất giữ vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng và quá trình canh tác có thể làm cho đất màu mỡ hơn hoặc suy giảm độ phì nhiêu. Việc bón phân hóa học không hợp lý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đất, làm cho tính chất đất bị biến đổi. Các quy trình canh tác được triển khai mô hình trong nhà màng đối với cây hoa cúc tại làng hoa Thái Phiên (phường 12, TP. Đà Lạt) và ngoài nhà màng đối với cây cà rốt tại xã Tu Tra (huyện Đơn Dương). Thí nghiệm được bố trí triển khai diện rộng và sử dụng các loại phân bón: phân hữu cơ, than sinh học, dolomite, dung dịch Nano Chitosan 0,3%, phân hữu vi sinh Sumagrow và đồng thời giảm lượng phân vô cơ một cách cân đối, hợp lý. Kết quả sau thí nghiệm, một số tính chất lý hóa học đất đã cải thiện độ phì nhiêu của đất so với đất trước thí nghiệm và đất canh tác truyền thống của nông dân; cụ thể: đất không bị nén chặt (tỉ trọng giảm 0,29 - 0,36%), chất hữu cơ tăng 0,8 - 1,4%, khả năng trao đổi cation tăng 2,8 - 4,7 meq/100 g và hệ vi sinh vật đều tăng. Đáng kể nhất là hệ vi sinh vật đối kháng tăng 1,9 ˟ 103 CFU/g. Lợi nhuận của người nông dân trồng hoa cúc tăng hơn 10% và trồng cà rốt tăng hơn 30% so khi áp dụng quy trình điều chỉnh lượng bón nhằm canh tác nông nghiệp bềnh vững, giảm thiểu thoái hóa đất trong tương lai