ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

QUẢN LÝ DỊCH HẠI TỔNG HỢP BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ HIỆU QUẢ CHO VƯỜN CAM THÂM CANH TẠI HUYỆN QUỲ HỢP, TỈNH NGHỆ AN

Các Tác giả

Bùi Quang Đãng , Phạm Hồng Hiển, Cao Văn Chí, Lương Thị Huyền, Nguyễn Thị Bích Lan, Nguyễn Trường Toàn

Từ khóa

năng suất, chất lượng quả, cam Xã Đoài, cam CS1, tỷ lệ bệnh

Tóm tắt

Thí nghiệm được được tiến hành tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, kết quả cho thấy, áp dụng đồng thời các biện pháp kĩ thuật: Cắt tỉa theo hình khai tâm, xử lý nguồn bệnh trong đất, bón phân hữu cơ vi sinh 100% kết hợp với rắc hoặc phun Trichoderma 4 - 6 lần/năm vào đất, quản lý dịch hại bằng biện pháp tổng hợp đã mang lại kết quả cao trong phòng chống tái nhiễm bệnh vàng lá thối rễ (do nấm Phytophthora, Fusarium) gây hại trên cam Xã Đoài và cam CS1 trong thời kì kinh doanh. Sau 18 tháng tiến hành thí nghiệm, triệu chứng bệnh do nấm Phytophthora sp. trên cam Xã Đoài và cam CS1 đều không được phát hiện; tỷ lệ bệnh do nấm Fusairum sp. gây ra giảm mạnh, chỉ còn 3,33%. Năng suất thực thu ở công thức áp dụng đồng bộ các biện pháp kĩ thuật nói trên đạt cao nhất, 64,50 kg/cây đối với giống cam Xã Đoài, cao hơn cac công thức còn lại từ 11,40% - 15,77%; đạt 70,85 kg/cây đối với giống cam CS1, cao hơn các công thức còn lại từ 4,60% - 12,82%. Hàm lượng đường tổng số trong quả của cả hai giống đạt cao, trên dưới 7,5% và độ Brix đạt từ 11,62 - 11,82%. Các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn.

Đã xuất bản

28/04/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ