ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ CALCIUM CHLORIDE ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN QUẢ BƠ BOOTH 7 SAU THU HOẠCH

Các Tác giả

Trần Thị Kim Nhi , Nguyễn Văn Toản, Lê Văn Luận

Từ khóa

thời gian bảo quản, Giống bơ Booth 7, bảo quản quả bơ, nồng độ CaCl2

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định nồng độ  CaCl2 thích hợp để kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng, giảm tỷ lệ hư hỏng quả bơ sau thu hoạch ở Việt Nam. Thí nghiệm tiến hành xử lý ở các nồng độ  CaCl2 khác nhau (2%; 4%; 6%; 8%) và thời gian bảo quản quả bơ Booth 7 sau thu hoạch. Kết quả thực nghiệm cho thấy, xử lý  CaCl2 ở nồng độ 6% đã kéo dài thời gian bảo quản quả bơ đến 27 ngày. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá được một số chỉ tiêu về chất lượng của quả bơ sau ngày bảo quản thứ 27 ở điều kiện thích hợp (nồng độ  CaCl2 6%, nhiệt độ bảo quản 8 ± 1o C, φbq = 80 - 90%): hao hụt khối lượng tự nhiên 4,18%; cường độ hô hấp là 48,611 mL CO2 /kg/h; cường độ sản sinh ethylene 33,45 μl  C2H4 /kg/h; hàm lượng lipid 17,752% và hàm lượng đường tổng số 1,806%.

Đã xuất bản

28/04/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ