Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm xác định nồng độ CaCl2 thích hợp để kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng, giảm tỷ lệ hư hỏng quả bơ sau thu hoạch ở Việt Nam. Thí nghiệm tiến hành xử lý ở các nồng độ CaCl2 khác nhau (2%; 4%; 6%; 8%) và thời gian bảo quản quả bơ Booth 7 sau thu hoạch. Kết quả thực nghiệm cho thấy, xử lý CaCl2 ở nồng độ 6% đã kéo dài thời gian bảo quản quả bơ đến 27 ngày. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá được một số chỉ tiêu về chất lượng của quả bơ sau ngày bảo quản thứ 27 ở điều kiện thích hợp (nồng độ CaCl2 6%, nhiệt độ bảo quản 8 ± 1o C, φbq = 80 - 90%): hao hụt khối lượng tự nhiên 4,18%; cường độ hô hấp là 48,611 mL CO2 /kg/h; cường độ sản sinh ethylene 33,45 μl C2H4 /kg/h; hàm lượng lipid 17,752% và hàm lượng đường tổng số 1,806%.