ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

LAI TẠO DÒNG LÚA THƠM CHỊU MẶN Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Các Tác giả

Lê Hà Phương và Vũ Anh Pháp

Từ khóa

Dòng lúa thơm chịu mặn, lai tạo, đặc tính nông học, Đồng bằng sông Cửu Long

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm lai tạo được dòng lúa thơm chịu mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long bằng cách khảo sát khả năng chịu mặn của các dòng F1. Trong các dòng lúa có khả năng chịu mặn 4‰ đã chọn lựa được 10 dòng lúa ưu tú nhất để đánh giá các chỉ tiêu nông học và khảo sát đặc tính thơm. Kết quả đánh giá đặc tính mùi thơm ghi nhận 9 dòng thơm và 1 dòng thơm nhẹ. Qua kết quả khảo sát đã tuyển chọn được dòng BC3F3-20-1 là dòng cho kết quả tốt và tốt nhất ở các chỉ tiêu như số bông trên bụi, số bông trên m2, hạt chắc trên bông, tỷ lệ hạt chắc trên bông và năng suất thực tế. Bên cạnh đó, dòng BC3F3-20-1 được đánh giá là có mùi thơm.

Đã xuất bản

28/01/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ