ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN BACILLUS VÀ VI KHUẨN AXIT LACTIC CÓ TIỀM NĂNG ĐỐI KHÁNG VI KHUẨN GÂY BỆNH XUẤT HUYẾT (Aeromonas veronii) TRÊN LƯƠN ĐỒNG (Monopterus albus)

Các Tác giả

Nguyễn Văn Tỷ Lợi, Nguyễn Văn Thành, Lê Minh Khôi, Nguyễn Bảo Trung, Từ Thanh Dung

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn Bacillus spp. và vi khuẩn axit lactic có khả đối kháng Aeromonas veronii CT07 gây bệnh xuất huyết trên lươn đồng (Monnopterus albus). Tổng cộng đã phân lập được 30 chủng Bacillus spp. và 20 chủng vi khuẩn axit lactic từ lươn khỏe nuôi công nghiệp trên bể ở các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Hậu Giang. Kết quả sàng lọc được 6 chủng Bacillus spp. và 20 chủng vi khuẩn axit lactic có khả năng kháng vi khuẩn A. veronii CT07 bằng phương pháp nhỏ giọt. Trong đó, chủng Bacillus B13 và vi khuẩn axit lactic L1 cho kết quả vòng kháng khuẩn lớn nhất. Hơn nữa, qua khảo sát khả năng kháng khuẩn của bacteriocin từ các chủng Bacillus spp. và vi khuẩn axit lactic cho thấy có 1/30 chủng Bacillus spp. kháng A. veronii CT07, trong khi đó 20 chủng vi khuẩn axit lactic không có khả năng ức chế A. veronii CT07. Hai chủng vi khuẩn Bacillus sp. B13 và vi khuẩn axit lactic L1 được lựa chọn từ kết quả khảo sát thông qua các giá trị kháng khuẩn với A. veronii CT07 và tiến hành định danh giải trình tự gen 16s rRNA. Kết quả lần lượt cho thấy Bacillus sp. B13 và vi khuẩn axit lactic L1 là hai loài Bacillus amyloliquefaciens và Lactobacillus plantarum.

Đã xuất bản

28/08/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ