ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA DUNG DỊCH DINH DƯỠNG ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CẢI TATSOI (Brassica rapa var. Narinosa) TRỒNG THỦY CANH

Các Tác giả

Nguyễn Hữu Thiện, Hà Mộng Cầm, Bùi Vũ Luân, Nguyễn Thị Ngọc Yến và Phan Ngọc Nhí

Từ khóa

dung dịch dinh dưỡng, thủy canh, rau ăn lá, Cải Tatsoi

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Cần Thơ nhằm mục tiêu tìm ra công thức dinh dưỡng phù hợp cho sinh trưởng và năng suất của cải Tatsoi trồng thủy canh trong nhà màng. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức và 6 lặp lại, mỗi lần lặp là 10 rọ thủy canh chuyên dụng, mỗi rọ trồng 1 cây. Bốn công thức dinh dưỡng gồm: Dinh dưỡng thương mại, Hoagland cải tiến, Hortidalat và Hoagland. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Dinh dưỡng thương mại và Hoagland cải tiến cho năng suất tổng (3,30 và 3,45 kg/m2 ), năng suất thương phẩm (3,15 và 3,34 kg/m2 ) và khối lượng cây (126 và 134 g/cây) cao hơn công thức Hoagland và Hortidalat. Dinh dưỡng Hoagland cho kết quả thấp nhất về chiều cao cây, số lá và chiều rộng lá. Mặc dù có sự ảnh hưởng khác biệt của các công thức dinh dưỡng đến hàm lượng nitrate trong cải Tatsoi nhưng tất cả đều dưới mức tối đa cho phép theo quy định dành cho rau an toàn.

Đã xuất bản

28/08/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ