ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN KALI, CANXI ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT GIỐNG DỨA MD2 TRỒNG TRÊN VÙNG ĐẤT PHÈN TIỀN GIANG

Các Tác giả

Nguyễn Trịnh Nhất Hằng, Nguyễn Khánh Duy

Từ khóa

phân kali, đất phèn, Giống dứa MD2, canxi nitrat

Tóm tắt

Giống dứa MD2 (Ananas commosus L.) được đưa vào mô hình trồng trên vùng đất phèn của tỉnh Tiền Giang vào năm 2019. Nghiên cứu ảnh hưởng liều lượng phân kali, canxi đến năng suất và phẩm chất quả dứa MD2 trồng trên vùng đất phèn được thực hiện tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang từ 2020 đến 2021. Thí nghiệm 2 nhân tố được bố trí kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên (CRBD), với 4 lần lặp lại. Trong đó yếu tố kali có 4 nghiệm thức (K1, K2, K3, K4) tương ứng với liều lượng K2O (0 g/cây, 5 g/cây, 10 g/cây và 15 g/cây). Yếu tố canxi có 3 nghiệm thức (C1, C2, C3) tương ứng với nồng độ canxi nitrat (1,0%, 1,5% và 2,0%). Kết quả ghi nhận có sự tương tác giữa liều lượng kali bón qua gốc và nồng độ canxi nitrat phun qua lá; mức K2C1 (5 g K2O và 1,0% canxi nitrat) cho khối lượng quả và năng suất đạt cao là 1,636 g/quả và 64,85 tấn/ha. Độ Brix (16,20%) và độ chắc thịt quả (1,937 kg/cm2 ) đạt cao nhất khi có sự tương tác ở mức K3C2 (10 g K2O và 1,5% canxi nitrat).

Đã xuất bản

28/07/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ