ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CHÍNH CỦA NGUỒN GEN QUÝT MIỀN ĐỒI TẠI HUYỆN LẠC SƠN, TỈNH HÒA BÌNH

Các Tác giả

Trần Thị Huế, Lã Tuấn Anh, Nguyễn Hồng Yến

Từ khóa

đặc điểm nông sinh học, Quýt Miền Đồi, giá trị nguồn gen, xã Miền Đồi

Tóm tắt

Quýt Miền Đồi (Citrus sp. Blanco) là nguồn gen quý có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao đời sống của người dân địa phương tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Nghiên cứu được thực hiện tại một xã trồng trọng điểm của huyện Lạc Sơn là xã Miền Đồi. Nguồn gen quýt Miền Đồi có một số đặc điểm nông sinh học chính như: Lá đơn hình elip; hoa 5 cánh màu trắng; xuất hiện 3 - 4 đợt lộc/năm; tỷ lệ đậu quả tương đối cao và ổn định; năng suất quả trung bình đạt 30,3 kg/cây 15 tuổi. Vỏ quả mỏng, khi chín có màu đỏ nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, ăn có vị chua ngọt, hàm lượng vitamin C khá cao, đạt 17,7 - 21,5 mg/100 g, đường tổng số 7,9 - 8,3%, độ Brix 10,3 - 11,3%.

Đã xuất bản

28/07/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ