ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ CHỌN LỌC VÀ KHẢO NGHIỆM GIỐNG KHOAI LANG KL03

Các Tác giả

Trần Quốc Anh, Trịnh Văn Mỵ, Trần Thị Hải, Nguyễn Thị Thúy Hoài, Nguyễn Đạt Thoại, Vũ Đức Thắng, Nguyễn Thị Thủy

Từ khóa

Chất lượng, năng suất, Giống khoai lang KL03, thụ phấn tự do

Tóm tắt

Giống khoai lang KL03 được chọn từ dòng VC424-47 của tổ hợp giao phấn tự do của giống VC424 năm 2014, giống KL03 được chọn lọc và khảo nghiệm từ 2018 -2021 tại các tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Thời gian sinh trưởng ở vụ Đông là 110 - 115 ngày, vụ Xuân là 140 - 145 ngày; sức sống tốt, độ đồng đều cao; hình dạng củ thuôn dài, số củ/khóm 6,2 củ, khối lượng trung bình 158,8 gram/củ. Khoai có chất lượng ăn nếm ngon (độ bở, ngọt điểm 1,0 - 3,3); tỷ lệ củ thương phẩm cao > 90,0%, hàm lượng tinh bột 76,5% chất khô, tỷ lệ chất khô 34,1%. Năng suất > 20,0 tấn/ha (2018 - 2021), đạt 24,2 - 26,7 tấn/ha tại các điểm khảo nghiệm sản xuất năm 2020 - 2021. Các chỉ tiêu chất lượng (tỷ lệ chất khô, tinh bột, độ bở, đường tổng số) và năng suất cao hơn so với giống Hoàng Long đang trồng phổ biến trong sản xuất. Giống KL03 nhiễm nhẹ bọ hà, sâu đục thân (1,0 - 3,0%), bệnh thối đen, bệnh virus xoăn lá nhẹ (0,0 - 2,5%) và thích hợp tại nhiều vùng sinh thái thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội và tỉnh Hải Dương.

Đã xuất bản

28/06/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ