ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SỬ DỤNG CHỦNG Streptomyces XK3.1 VÀ Tra TRONG PHÒNG TRỪ Fusarium oxysporum VÀ Corynespora cassiicola

Các Tác giả

Phạm Hồng Hiển, Đặng Thành Đạt, Nguyễn Huy Thuần, Trần Bảo Trâm, Nguyễn Văn Giang

Từ khóa

xạ khuẩn, Corynespora cassiicola, nấm Fusarium oxysporum, chịu muối

Tóm tắt

Thời gian qua, nhiều loại dịch bệnh hại vật nuôi và cây trồng bùng phát làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng. Người sản xuất đã sử dụng các chế phẩm sinh học từ các vi sinh vật hữu ích thay thế dần thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc hoá học. Xạ khuẩn là thành phần chính của nhiều chế phẩm sinh học, đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh hại cây trồng vì chúng có khả năng sinh các hoạt chất đối kháng tác nhân gây bệnh, chất kích thích sinh trưởng, các enzyme phá huỷ thành tế bào vi sinh vật gây bệnh. Trong nghiên cứu này, hai chủng xạ khuẩn Tra và XK3.1 thuộc chi Streptomyces đã thể hiện hiệu lực ức chế nấm Fusarium oxysporum (phần trăm ức chế đạt tương ứng 22,97% và 21,62%) và Corynespora cassiicola (phần trăm ức chế đạt tương ứng 31,25% và 25%). Hai chủng này sinh trưởng tốt tại nhiệt độ 30o C, pH = 7, trên các nguồn carbon là dextrin, lactose, sucrose, maltose và có thể chịu được nồng độ muối trong môi trường tới 1%.

Đã xuất bản

28/05/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ