Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiện trạng sản xuất, giá trị, một số đặc điểm chất lượng và các yếu tố sinh thái tạo nên chất lượng của sản phẩm gạo Khẩu cẩm xẳng phục vụ xây dựng chỉ dẫn địa lý. Kết quả nghiên cứu cho thấy, gạo Khẩu cẩm xẳng có giá trị sản xuất cao so với các giống lúa khác; giá bán gạo Khẩu cẩm xẳng cao hơn 2 lần so với giá gạo tẻ và 1,5 lần so với giá gạo nếp tại địa phương. Gạo Khẩu cẩm xẳng có chất lượng tốt, có hình dạng hạt thon dài (mặc dù là lúa nếp), màu tím; hàm lượng các chất dinh dưỡng có giá trị (anthocyanin, omega, protein, chất xơ, vitamin B1) cao hơn so với nhiều giống gạo khác. Chất lượng của gạo Khẩu cẩm xẳng rất mẫn cảm với các điều kiện sinh thái vùng sản xuất, thể hiện qua hàm lượng sắt và kẽm trong gạo sản xuất tại Con Cuông cao vượt trội gấp hơn 2 lần so với gạo sản xuất tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Qua nghiên cứu, phân tích cho thấy các yếu tố điều kiện sinh thái có ảnh hưởng đến chất lượng của Gạo Khẩu cẩm xẳng Con Cuông như vị trí địa lý, khí hậu, nhiệt độ và thổ nhưỡng.