ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY HÀNH ĐEN BẰNG CÔNG NGHỆ BƠM NHIỆT

Các Tác giả

Trần Phương Chi, Nguyễn Tân Thành, Hoàng Thị Lệ Hằng, Trần Đình Thắng

Từ khóa

Hành đen, quy trình sấy bơm nhiệt, điều kiện sấy

Tóm tắt

Nghiên cứu này có mục đích xác định điều kiện tối ưu quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ hành đen và khảo sát một số thành phần dinh dưỡng trong đó. Thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp bề mặt (RSM) - phương án cấu trúc có tâm (CCD). Kết quả đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình sấy bơm nhiệt với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1 ), thời gian sấy (X2) và tốc độ tác nhân sấy (X3 ); ba hàm mục tiêu là tổn thất hàm lượng tổng phenolic ( Y1, %) và tổn thất hàm lượng tổng flavonoid (Y2 , %), độ ẩm sau sấy (Y3 , %). Các thông số tối ưu của quá trình sấy bơm nhiệt là nhiệt độ sấy 53oC, tốc độ tác nhân sấy 2,3 m/s và thời gian sấy 20 giờ. Ở điều kiện này, tổn thất hàm lượng tổng phenolic thấp nhất là 11,45 ± 0,05%, tổn thất hàm lượng tổng flavonoid thấp nhất là 12,80 ± 0,04% và độ ẩm sản phẩm là 13,11 ± 0,05%.

Đã xuất bản

28/04/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ