ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG ĐẾN SỰ RA HOA CỦA CÂY SACHA INCHI (Plukenetia volubilis L.)

Các Tác giả

Trần Thị Quý, Phạm Hữu Nhượng, Ngô Thị Lam Giang, Trương Thanh Hưng, Ngô Minh Dũng, Nguyễn Quang Thạch

Từ khóa

auxin, Cytokinin, Cây sacha inchi

Tóm tắt

Cây sacha inchi (Plukenetia volubilis L.) có chùm hoa vài chục tới hàng trăm hoa gồm cả hoa đực và hoa cái, tuy nhiên số hoa cái chiếm tỷ lệ rất thấp. Để tăng số lượng hoa cái trên chùm hoa, thí nghiệm các chất điều hoà sinh trưởng thuộc nhóm cytokinin (kinetin, benzyl adenin) và nhóm auxin (α-NAA) đã được phun lên cây giai đoạn phân hoá chùm hoa với các nồng độ 30, 40 và 50 ppm. Kết quả cho thấy, tất cả các chất điều hoà sinh trưởng tham gia thí nghiệm đều làm tăng số hoa cái và tăng năng suất quả sacha inchi. Trong đó, benzyl adenin nồng độ 40 ppm cho kết quả tốt nhất. Cụ thể: số hoa cái/chùm tăng cao nhất 25,24 lần so với đối chứng, số lượng hoa cái đạt 32,81 hoa/chùm, số quả đậu trên chùm cũng cao nhất đạt 2,04 quả/chùm, tăng 5,67 lần so với đối chứng. Năng suất quả khô và năng suất hạt trên cây cao nhất, lần lượt đạt 1.331,97 g/cây; 850,20 g/cây. Năng suất hạt lứa quả đầu đạt 2,05 tấn/ha, tăng 5,28 lần so với đối chứng, năng suất hạt năm đầu tiên cũng đạt cao nhất (4,40 tấn/ha).

Đã xuất bản

28/04/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ