Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm kiểm tra các thông số miễn dịch không đặc hiệu của tôm sú (Penaeus monodon) (0,84 ± 0,04 g) sau 20 tuần nuôi ở bốn độ mặn khác nhau (5‰, 15‰, 25‰ và 35‰). Kết quả cho thấy, các thông số miễn dịch không đặc hiệu của tôm nuôi sú nuôi ở độ mặn 25‰ và 35‰ cao hơn độ mặn 5‰ (p < 0,05). Bạch cầu đơn nhân, bạch cầu hạt, hoạt tính PO và hoạt tính lysozyme của tôm nuôi ở 25‰ và 35‰ cao hơn độ mặn 5‰ (p < 0,05). Hoạt tính SOD của tôm nuôi ở độ mặn 35‰ cao hơn các độ mặn 5‰, 15‰ và 25‰ (p < 0,05). Tuy nhiên, khác biệt không có ý nghĩa thống kê về hoạt tính RB của tôm sú nuôi ở bốn độ mặn khác nhau. Tỷ lệ thực bào, chỉ số thực bào của tôm nuôi ở 25‰ và 35‰ cao hơn các độ mặn 5‰ và 15‰ (p < 0,05) khi tôm được cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio alginolyticus. Kết luận rằng tôm sú P. monodon được nuôi ở 25‰ đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng thực bào đối với vi khuẩn V. alginolyticus cao hơn tôm nuôi ở độ mặn 5‰ và 15‰.