Tóm tắt
Mục đích của nghiên cứu là tinh chế hợp chất có hoạt tính sinh học từ rễ cam thảo và đánh giá hiệu quả gây độc của hỗn hợp tinh chế từ rễ cam thảo và oligochitosan đối với nấm Phytophthora capsici. Kết quả cho thấy, công thức phối trộn cao chiết cam thảo (2,5%) và oligochitosan (2,0%) có khả năng ức chế sinh trưởng nấm Phytophthora capsici cao nhất (> 80%). Kết quả nghiên cứu đã xác định được acid glycyrrhizic chiếm 2,12% trong cao chiết cam thảo, có hoạt tính kháng nấm Phytophthora capsici là 0; 27,9; 63,5 và 81,7% lần lượt ở nồng độ 0, 100, 250 và 500 ppm. Năng lực khử của acid glycyrrhizic đạt lớn nhất (OD = 0,9) ở nồng độ 1,0%. Kết quả cho thấy, cao chiết rễ cam thảo bổ sung oligochitosan có tiềm năng sử dụng tổng hợp làm thuốc phòng trừ nấm Phytophthora capsici, tuy nhiên cần có các nghiên cứu sâu hơn.