ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG NẤM Botrytis aclada HTDL PHÂN LẬP TỪ MẪU BỆNH THỐI XÁM CỦ HÀNH TÂY CỦA VI KHUẨN Bacillus stercoris PU10100 VÀ Bacillus siamensis PU10103

Các Tác giả

Võ Hoài Hiếu, Nguyễn Thị Tâm, Đinh Thị Ngọc Mai, Trần Hồng Ba, Lê Vinh Hoa, Nguyễn Kim Nữ Thảo, Nguyễn Hồng Minh

Từ khóa

khả năng đối kháng, Bệnh thối xám hành tây, Botrytis aclada, Bacillus siamensis, Bacillus stercoris

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định khả năng đối kháng của hai chủng vi khuẩn Bacillus stercoris PU10100 và Bacillus siamensis PU10103 (đang lưu giữ tại Trung tâm Nghiên cứu nguồn gen, Trường Đại học Phenikaa) đối với chủng nấm Botrytis aclada HTDL gây bệnh thối xám củ hành. Kết quả nghiên cứu cho thấy các chủng Bacillus nghiên cứu có khả năng tổng hợp enzyme protease, chitinase, cellulase và dịch tiết ngoại bào. Tỷ lệ ức chế sinh trưởng nấm B. aclada của chủng PU10100 và PU10103 đạt 71,43 ± 4,07% và 76,81 ± 2,71%, tương ứng. Nghiên cứu khả năng ức chế sự nảy mầm bào tử và phát triển hệ sợi nấm B. aclada HTDL của chủng vi khuẩn xác định, tỷ lệ ức chế sự phát triển hệ sợi và nảy mầm bào tử nấm đạt 100% và 50,17 ± 1,53% đối với chủng B. stercoris PU10100; 47,88 ± 0,88% và 51,33 ± 2,08% đối với chủng B. siamensis PU10103.

Đã xuất bản

28/02/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ