ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA HẠT NANO COBAN ĐẾN SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NỐT SẦN TRÊN CÂY ĐẬU TƯƠNG

Các Tác giả

Phan Thị Thu Hiền

Từ khóa

Đậu tương, nano coban, nốt sần

Tóm tắt

Công nghệ nano là một công nghệ mới đã được ứng dụng hiệu quả để tạo ra các sản phẩm hữu ích trong nông nghiệp, trong đó việc sử dụng công nghệ nano để tăng năng suất cây đậu tương đang là hướng đi tiềm năng. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, khi xử lý hạt giống đậu tương DT2010 với dung dịch nano coban (Co) đã thúc đẩy sự hình thành và phát triển nốt sần. Nano coban có tác động tích cực đến sự hình thành nốt sần ở giống đậu tương DT2010 khi sử dụng với liều lượng 0,17 - 0,33 mg/kg hạt. Việc xử lý hạt đậu tương với nano coban làm tăng sinh trưởng của giống đậu tương nghiên cứu là DT2010 so với nhóm đối chứng. Trong khi đó, nếu tăng liều lượng xử lý lên quá cao (100 mg/kg hạt), số lượng và kích thước nốt sần lại giảm so với đối chứng, do đó sinh trưởng của cây đậu tương cũng bị giảm đi.

Đã xuất bản

28/02/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ