ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA ƯƠNG GIỐNG VÀ THỨC ĂN LÊN HIỆU QUẢ KỸ THUẬT VÀ KINH TẾ CỦA MÔ HÌNH NUÔI TÔM CÀNG XANH XEN CANH VỚI LÚA Ở VÙNG NƯỚC LỢ TẠI HUYỆN THỚI BÌNH, TỈNH CÀ MAU

Các Tác giả

Võ Hoàng Liêm Đức Tâm, Dương Nhựt Long, Nguyễn Thị Ngọc Anh , Trần Ngọc Hải, Lam Mỹ Lan

Từ khóa

lúa, xen canh, tôm càng xanh, ương giống, hiệu quả kỹ thuật và kinh tế

Tóm tắt

Nghiên cứu ảnh hưởng của ương giống và thức ăn lên hiệu quả kỹ thuật và kinh tế của mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa vùng nước lợ được thực hiện ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Thí nghiệm được tiến hành với 3 nghiệm thức, bao gồm (NT1) không ương giống và không cho ăn; (NT2) không ương giống và cho tôm ăn; (NT3) ương giống và cho tôm ăn; mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, thời gian ương giống 2 tháng. Sau 6 tháng ương nuôi, khối lượng, năng suất, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận cao nhất ở NT3 (45,20 ± 0,41 g; 295,8 ± 14,3 kg/ha, 11,2 ± 1,3 triệu đồng/ha và 46,0 ± 4,6%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với NT1 và NT2. Tỷ lệ sống của tôm ở NT3 cao hơn có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với NT1 nhưng không khác biệt (p > 0,05) so với NT2. Tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa vùng nước lợ có ương giống và cho tôm ăn đạt hiệu quả cao.

Đã xuất bản

28/01/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ