Các Tác giả
Nguyễn Thành Hiếu, Nguyễn Ngọc Anh Thư, Ngô Thị Kim Thanh, Nguyễn Văn Hòa, Đặng Thùy Linh, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Văn Tuất, Phan Thị Thu Hiền, Phạm Bích Hiên
Tóm tắt
Bệnh đốm nâu thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây hại làm giảm năng suất quả; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có thể giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng ảnh hưởng xấu đến môi trường và an toàn thực phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là xác định vi sinh vật có khả năng đối kháng trong kiểm soát nấm N. dimidiatum. Kết quả nghiên cứu đã xác định được 4 chủng vi khuẩn đạt mức đối kháng cao với nấm N. dimidiatum; hiệu suất đối kháng của Pseudomonas sp. PS5, Bacillus amyloliquefaciens 199, Bacillus amyloliquefaciens VK2 và Pseudomonas sp. PS2 tương ứng lần lượt là 71,93%; 65,05%; 63,22% và 61,97%. Phun dịch vi sinh vật đối kháng làm giảm tốc độ gia tăng kích thước vết bệnh và giảm mật độ nấm gây bệnh, trong đó phun B. amyloliquefaciens 199 và T. harzianum54 có hiệu quả ức chế nấm cao nhất; kích thước vết bệnh không tăng thêm tại 14, 21 và 28 ngày sau phun, tăng thấp nhất tại 42 ngày sau phun. Hai chủng B. amyloliquefaciens 199, và T. harzianum54 có triển vọng sử dụng trong nghiên cứu chế phẩm phòng trừ bệnh đốm nâu thanh long.