ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT SILK PROTEIN TỪ VỎ KÉN TẰM

Các Tác giả

Lê Hồng Vân, Phạm Thị Phương, Nguyễn Thị Nhài, Hong Seung Gil, Hyun Jong Nae, Park Kwang Geun, Nguyễn Hữu Dương

Từ khóa

Kén tằm, silk protein, sericin, fibroin

Tóm tắt

Nghiên cứu trình bày kết quả tách chiết sericin và fibroin là các protein có trong tơ tằm sau đó chế biến chúng thành dạng bột. Sau khi khảo sát 3 phương pháp: dùng muối  Na2CO3, sử dụng xà phòng trung tính và phương pháp nhiệt độ cao, áp suất cao, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn phương pháp đun ở nhiệt độ 126oC, áp suất 0,14 MPa, sau 5 giờ thì tách được sericin và fibroin. Đã nghiên cứu một số phương pháp hòa tan fibroin tùy theo mục đích sử dụng và đã xác định được phương pháp thủy phân sử dụng axit chlohydric (HCl) làm tác nhân hòa tan là tối ưu. Bột protein tơ tằm thu được bằng công nghệ sấy lạnh –50oC trong thời gian 24 giờ. Bột sericin và fibroin có dạng khô, dễ tan trong nước và sẵn sàng cho các ứng dụng trong công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.

Đã xuất bản

28/01/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ