ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỊU MẶN VÀ CÁC ĐẶC TÍNH NÔNG SINH HỌC CỦA CÁC DÒNG LÚA NÀNG TÉT MÙA ĐỘT BIẾN

Các Tác giả

Trần Thị Thanh Thúy, Nguyễn Quốc Thái, Lâm Văn Thông, Võ Công Thành

Từ khóa

cây lúa, Chịu mặn, các dòng lúa Nàng Tét đột biến, phương pháp sốc nhiệt

Tóm tắt

Tiềm năng chống chịu mặn ở giai đoạn mạ của các dòng lúa Nàng Tét mùa đột biến (NTĐB) thế hệ M5 được đánh giá trong dung dịch dinh dưỡng Yoshida với 3 mức độ mặn: 0, 12‰ và 14‰. Kiểu gen chịu mặn được kiểm tra bằng chỉ thị phân tử SSR với các cặp mồi: RM140, RM10745, RM10764, RM3412. Sinh trưởng, năng suất và phẩm chất của các dòng lúa NTĐB-M5 cũng được đánh giá qua thí nghiệm trồng chậu trong nhà lưới. Kết quả cho thấy, các dòng lúa NTĐB-M5 đều có mang gene saltol tương tự giống chuẩn kháng Pokkali. Hai dòng lúa NTĐB 4-18-2-2-6; NTĐB 4-18-2-2-12 chịu mặn khá (cấp 3, độ mặn 12‰) và trung bình (cấp 5, độ mặn 14‰) được xếp cùng nhóm chịu mặn với giống chuẩn kháng mặn Pokkali. Hai dòng lúa trên có thời gian sinh trưởng ngắn (98 ngày), chiều cao cây trung bình (124 - 128 cm); dài bông (22,3 - 22,4 cm); số bông/bụi trung bình (11 - 12 bông/bụi); hạt chắc/bông (136 - 143 hạt/bông); khối lượng 1.000 hạt (23,97 - 24,55 g) và năng suất đạt trung bình 38,62 - 39,12 g/bụi; chất lượng gạo tốt (amylose 17 - 18,3%; protein 9,63 - 10,1%; độ bền thể gel cấp 1; nhiệt trở hồ cấp 3). Các dòng này ưu thế hơn so với đối chứng và được tiếp tục chọn lọc đánh giá trên các nhóm đất mặn khác nhau để chọn tạo ra giống lúa chống chịu mặn, năng suất cao và phẩm chất gao tốt đưa vào sản xuất.

Đã xuất bản

28/01/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ