ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TINH DẦU SẢ TỪ CÁC NGUỒN GEN ĐƯỢC LƯU GIỮ TẠI HÀ NỘI

Các Tác giả

Nguyễn Xuân Nam, Trần Văn Lộc, Nguyễn Thị Thúy, Trịnh Thị Nga, Nguyễn Minh Khởi, Nguyễn Văn Khiêm

Từ khóa

Cây sả, chất lượng tinh dầu, thành phần hóa học

Tóm tắt

Chi sả (Cymbopogon Spreng) là nhóm cây cho tinh dầu được sử dụng trong mỹ phẩm, dược phẩm và hương liệu. Thân lá tươi của 5 nguồn gen sả lưu giữ tại vườn cây thuốc Hà Nội được chưng cất tinh dầu bằng phương pháp cất kéo hơi nước. Hàm lượng và thành phần hóa học của tinh dầu được so sánh với các ghi chép trong quá khứ và so sánh với tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đánh giá chất lượng nguồn gen sả. Kết quả cho thấy, citral trong sả chanh thấp hơn so với tiêu chuẩn ISO 3217:2016, citral trong sả dịu cao hơn tiêu chuẩn ISO 4718:2004. Citronellal trong sả Java đạt chuẩn ISO 3848:2016, citronellal trong sả Srilanka đạt chuẩn ISO 3849:3003. Geraniol trong sả hoa hồng đạt tiêu chuẩn ISO 4727:2021.

Đã xuất bản

28/01/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ