Tóm tắt
Bộ 62 giống lúa japonica địa phương Việt Nam được đánh giá một số chỉ tiêu chính liên quan đến chất lượng gạo và nấu nướng, bao gồm hàm lượng amylose, độ hóa hồ và độ bền gel phục vụ cho tuyển chọn và tạo giống lúa chất lượng cao. Kết quả đánh giá cho thấy đa số các giống lúa japonica nghiên cứu có hàm lượng amylose rất thấp, chiếm tỷ lệ 79,0%. Các giống lúa có độ hoá hồ thấp chiếm đa số trong bộ giống (61,4%). Nhóm độ bền gel mềm chiếm tỷ lệ cao trong bộ giống (91,8%), phù hợp với tính chất mềm dẻo vốn có của gạo japonica. Năm giống lúa japonica tiềm năng được tuyển chọn gồm G80, G84, G130, G131 và G158.