ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ TUYỂN CHỌN GIỐNG KHOAI TÂY TRIỂN VỌNG TỪ NGUỒN GIỐNG LAI TẠO TRONG NƯỚC TẠI THANH TRÌ - HÀ NỘI

Các Tác giả

Lê Kim Hanh, Nguyễn Thị Nhung, Vũ Thị Thúy Hằng, Tạ Hồng Lĩnh, Nguyễn Đình Khang, Ngô Thị Huệ, Nguyễn Thị Thu Hương

Từ khóa

năng suất cao, chọn lọc, kháng bệnh, chất lượng tốt, Dòng khoai tây triển vọng

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá 17 dòng khoai tây mới lai tạo cùng với giống đối chứng Atlantic trong vụ Xuân năm 2021 tại Thanh Trì - Hà Nội. Thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh với 3 lần nhắc lại. Kết quả đánh giá cho thấy, 17 dòng khoai tây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và kháng các bệnh hại chính trong điều kiện vụ Xuân năm 2021. Các dòng có năng suất cao là dòng 16-2-49 (đạt 22,35 tấn/ha), tiếp theo là dòng 17-3-87 (22,28 tấn/ha) và dòng KT19-12.63 (22,24 tấn/ha). Ba dòng đều có chất lượng tốt: Dòng 16-2-49 hàm lượng chất khô đạt 23,0%, hàm lượng đường khử đạt 0,35% và hàm lượng tinh bột đạt 19,1%; Dòng 17-3-87 đạt hàm lượng chất khô 22,3%, hàm lượng đường khử đạt 0,39% và hàm lượng tinh bột đạt 18,5% và dòng KT19-12.63 đạt hàm lượng chất khô 21,1%, hàm lượng đường khử đạt 0,53% và hàm lượng tinh bột đạt 16,3%), phù hợp với mục đích ăn tươi và chế biến.

Đã xuất bản

28/01/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ