ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM TRÀ TÚI LỌC TỪ NẤM DƯỢC LIỆU LINH CHI (Ganoderma lucidum), VÂN CHI (Trametes versicolor) VÀ HOA CÚC CHI (Chrysanthemum indicum)

Các Tác giả

Đoạn Chí Cường, Nguyễn Thị Bích Hằng, Dương Quang Trường, Đỗ Ngọc Quang, Đỗ Phú Huy

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu này trình bày kết quả đánh giá hoạt tính sinh học của dịch chiết thu được từ nấm Linh Chi, nấm Vân Chi và hoa Cúc Chi để làm cơ sở đề xuất quy trình chế biến trà túi lọc hoa nấm, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm từ các loại nấm dược liệu này. Kết quả cho thấy, dịch chiết của hỗn hợp gồm hai loại nấm Linh Chi, Vân Chi và hoa Cúc có hiệu suất kháng oxy hóa cao nhất (91,31 ± 0,02%) bằng phương pháp bắt gốc tự do ABTS* +. Dịch chiết của hỗn hợp này cũng cho hiệu quả kháng khuẩn chủng E.coli cao nhất với đường kính vòng vô khuẩn 17,67 mm. Tỉ lệ phối trộn các nguyên liệu gồm 40% nấm Linh Chi: 25% nấm Vân Chi: 23% hoa Cúc Chi: 10% chè Dây: 2% cỏ Ngọt cho kết quả điểm đánh giá cảm quan cao nhất, đạt 17,15 điểm. Sản phẩm này có mùi hương của hoa Cúc và vị đắng nhẹ của nấm. Nghiên cứu cũng đã đề xuất quy trình chế biến trà túi lọc hoa nấm không bổ sung chất phụ gia và chất bảo quản. Tính an toàn và chất lượng sản phẩm được đánh giá theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT và TCVN 7975:2008.

Đã xuất bản

28/02/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ